คลีนิกประเมินและเตรียมผู้ป่วยก่อนระงับความรู้สึก (SPAC)

Srinagarind Preoperative Assessment Clinic (SPAC)

ประวัติความเป็นมา

สาขาวิชาวิสัญญีวิทยาได้เริ่มให้บริการประเมินและเตรียมผู้ป่วยก่อนระงับความรู้สึก Preanesthesia clinic ตั้งแต่ปี พ.ศ.2557 โดยรับปรึกษาเฉพาะผู้ป่วยนอกเด็กที่มาทำหัตถการทางศัลยกรรม จักษุ และเวชศาสตร์ฟื้นฟู

ต่อมาในปี พ.ศ.2563 ได้ขยายการให้บริการและพัฒนาเป็น Srinagarind Preanesthesia Assessment Clinic (SPAC) เพื่อให้บริการครอบคลุมผู้ป่วยทุกช่วงวัยที่จะเข้ารับการระงับความรู้สึกเพื่อทำหัตถการสำหรับทุกสาขาวิชา โดย OPD SPAC ตั้งอยู่ที่ห้องตรวจศัลยกรรม อาคารกัลยาณิวัฒนา (กว.) ชั้น 2 เปิดให้บริการ 13.00-16.30 น. ในวันราชการ

เป้าหมายของ SPAC

1. ประเมินและเตรียมผู้ป่วยให้พร้อมก่อนการผ่าตัด

2. ลดอัตราการเลื่อนและงด elective case

3. ลดภาวะแทรกซ้อนระหว่างและหลังผ่าตัด

4. ลดภาระการปรึกษาอายุรกรรมก่อนการผ่าตัดและฉุกเฉินที่หอผู้ป่วย

5. พัฒนาระบบการให้บริการทางวิสัญญี

6. เพิ่มความพึงพอใจของผู้ป่วยหลังได้รับบริการ

กลุ่มผู้ป่วยที่ควรส่งปรึกษา OPD SPAC

1. ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวหรือมีผลตรวจทางห้องปฎิบัติการผิดปกติ ที่จะเข้ารับการระงับความรู้สึกในช่วง 3 เดือน

2. ผู้ป่วยจิตเวชที่แพทย์นัดทำ electroconvulsive therapy

3. ผู้ป่วยเด็กที่จะได้รับการระงับความรู้สึกแบบผู้ป่วยนอก เช่น มาทำ MRI เป็นต้น

วิธีส่งปรึกษา SPAC

แพทย์เจ้าของไข้สามารถส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการเบื้องต้น แล้วส่ง consult มาในระบบ Health Object มายัง location ‘OPD Anest (SPAC)’ พร้อมลงชื่อแพทย์ผู้ปรึกษาและหมายเลขโทรศัพท์ แล้วส่งผู้ป่วยมาตรวจที่ OPD SPAC ห้องตรวจศัลยกรรม อาคารกัลยาณิวัฒนา (กว.) ชั้น 2 เวลา 13.00-16.30 น. ในวันราชการ

สื่อให้ความรู้เรื่อง "การเตรียมตัวก่อนระงับความรู้สึก"

งานบริการ